Phải làm thế nào khi con làm gì cũng chậm

Chị Hà Cầu Giấy, Hà Nội tâm sự chị có bé đang học lớp 2, bé viết chậm, làm gì cũng chậm không tập trung vào việc làm. Cứ khi bé ăn, nghe thấy tiếng tivi thì bé ngừng ăn nghe xem ti vi nói gì mặc dù không ngồi trực tiếp trước tivi, hay ai đó ngồi nói chuyện bé cũng dỏng tai lên để nghe. Lúc ngồi học bé cứ lơ là, không chịu tập trung mà cứ nhìn xung quanh, rồi ngồi uốn éo, cắn móng tay, móng chân, tìm kiếm đồ gì để cầm trên tay, bé không tập trung kể cả lúc có bố hoặc mẹ ngồi kèm cặp bên cạnh. Có lúc bé ngồi đọc một bài tiếng việt được vài câu thì lại nhìn hình một cách chăm chú mà không chịu đọc tiếp, bố mẹ thấy thì nhắc bé đọc nhưng bé lại được vài phút lại chơi, bé rất chậm, hay đi ngủ muộn mặc dù bố mẹ cho bé ngủ sớm vào giường nằm mà bé không ngủ. Học tuy không tập trung nhưng khi cho bé xem tivi, ipad thì cả ngày ngồi xem bé cũng không chán.

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết: Gia đình bé nhà chị Hà đang học lớp hai gặp khó khăn trong việc học, quản lý hành vi cá nhân, việc sinh hoạt gặp nhiều cản trở.

Phải làm thế nào khi con làm gì cũng chậm
Phải làm thế nào khi con làm gì cũng chậm

Một số vấn đề bé hay gặp phải thường là khó hoàn thành nhiệm vụ, ngủ xáo trộn, ngủ muộn, khó ngủ, khó tập trung, thay đổi nhanh chóng, dễ phân tán chú ý, thường ấn tượng với sự việc diễn ra xung quanh tiếng tivi bật lên, xem tivi, xem lâu mà không chán, trái hẳn với hoạt động khác…

Gia đình tìm thông tin qua tài liệu, sách vở từ trên internet, thông tin qua bạn bè nhưng vẫn chưa lý giải được vì sao bé gặp vấn đề này, giải pháp khắc phục cho bé như nào.

Với dấu hiệu trên bác sĩ chuẩn đoán có thể mắc chứng tăng động giảm chú ý vì bé nhà chị Hà có biểu hiện tương tự như các bé khác mắc chứng này. Là dạng rối loạn phát triển thường hay gặp ở bé được viết theo tiếng anh là ADHD ( Attention- deficit hyperactivity disorder). Thống kê cho thấy 3-5% trẻ em mắc bệnh rối loạn này là triệu chứng bắt đầu từ tuổi lên 7. Lứa tuổi thường hay mắc là 8-11 tuổi tới trưởng thành trẻ có rối loạn này xu hướng giảm dần.

Trước mắt gia đình cần thu xếp cho bé tới nơi trung tâm, bệnh viện khoa Nhi, tâm lý được được thăm khám. Xác định rõ được vấn đề của bé, các bác sĩ chuyên môn sẽ tư vấn, phương pháp can thiệp kịp thời chữa trị cho bé.

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.