Nỗi niềm khó nói của người giúp việc

Chị Thu quê ở Hà Nam có ngoại hình trung bình nhưng chị lại nhanh nhẹn, tháo vát làm được mọi công việc nội trợ. Tận dụng điểm mạnh chị tìm công việc giúp việc kiếm sống.

Khi gần 50 tuổi chị không nhớ mình đã nhận làm việc ở nhiều gia đình, có nơi chỉ gắn bó 4 năm, có nơi thì cũng có vài tháng hoặc vài ngày.

Nơi nào chị cũng để lại kỷ niệm buồn có, vui có nhưng cũng có nơi cười ra nước mắt, mà chuyện uất ức không thể nói ra cùng ai. Cách mấy năm trước chị đi làm giúp việc còn bị mang tiếng ngoại tình với ông 80 tuổi.

Chị đi làm gia đình có 3 thế hệ, lúc đầu thành viên trong nhà đều thử thách người mới, đều để ý chị làm. Trong nhà có hai vợ chồng chủ nhà để tiền vung vãi lúc thì trên bàn, dưới gầm giường, trong túi quần áo, gầm tủ, có lần chị gom lại tới vài triệu nhưng chị đưa hết cho nhà chủ. Công việc hàng ngày thì có bà cụ kiểm tra cẩn thận, cụ thường xuyên ra ngoài tham gia sinh hoạt khiêu vũ, câu lạc bộ nhưng khi tới về nhà lại tới thẳng ngay tới bếp, nhà tắm xăm soi ngóc ngách. Làm được vài tháng thì họ yên tâm hơn, không khắt khe nữa nên coi như người trong gia đình.

Nỗi niềm khó nói của người giúp việc
Nỗi niềm khó nói của người giúp việc

Làm được tới tháng thứ 8 thì có rắc rối xảy ra: công việc hàng ngày ngoài việc giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp thì còn chăm sóc cụ ông bị tai biến năm nay 80 tuổi nằm một chỗ. Buổi tối, khi dọn dẹp xong thì vào vệ sinh cá nhân, trò chuyện với ông cụ. Mấy hôm nay thời tiết trở trời thì cụ ông trở mình liên tục, người đau nhức chị cũng sốt sắng mua đồ tẩm bổ rồi xoa bóp cho cụ. Chị coi ông như cha mẹ mình, hôm nào chị cũng tâm sự với cụ nên chị hiểu cụ cần gì, đau ở đâu, thi thoảng chị còn hát cho cụ nghe. Là vậy nhưng cụ bà để ý, thường cau có, dò xét, khó chịu khi thấy chị bước ra khỏi nhà. Từ lúc này bà thường xuyên lôi việc ra cho chị, bắt chị làm không cho chị nghỉ ngơi.

Buổi tối bà đuổi chị về phòng với lý do là hơi lạ cụ khó ngủ. Chị cũng thật thà không tự ái, nhưng sau một thời gian sau, chị ra chợ thấy cả ngõ xôn xao, bàn tán chuyện mờ ám của chị nói bóng nói gió rồi mắng chửi, xa lánh dè bỉu chị.

Chị thắc mắc khi thấy mình luôn giữ trọng nhân cách, không làm gì ảnh hưởng tới gia đình ở chỗ làm cũng như ở quê, không hiểu sao chuyện xấu ở đâu rơi xuống, giải thích cũng không ai hiểu cho, đem tâm sự với cô chủ, cậu chủ để được bênh vực. Chưa kịp nói chị vô tình nghe chửi rửa, đổ lỗi chị lợi dụng tình cảm để lấy tiền của ông, vì chị nằng nặc đòi chăm ông. Sau đó chị vào dọn đồ xin phép nghỉ.

Về nhà nhưng nghĩ thương ông không ai chăm sóc chị gọi điện hỏi thăm sức khỏe ông thì biết bà chăm ông vài ngày kêu đau nhức than vất vả lại đẩy việc cho con cháu. Về sau nghe con trai thuyết phục bà cũng đồng ý thuê người giúp việc mới về chăm ông.

One thought on “Nỗi niềm khó nói của người giúp việc

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.