Những cách hiệu quả khử mùi tanh của cá dành cho bà nội trợ

Cá là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích của nhiều gia đình nhưng nếu không biết sơ chế kỹ mùi tanh của cá sẽ làm hương vị bị giảm, mất độ ngon của cá. Sau đây là mẹo vặt giúp bạn khắc phục được độ tanh.

  • Chanh và giấm

Chanh và giấm là nguyên liệu có hiệu quả trong việc khử được mùi tanh của cá. Bạn hãy cắt một lát chanh sau đó vắt nước chanh lên thịt cá, để khoảng 5 phút sau đó đem cá chế biến, nước chanh khi thấm vào cá giúp cho cá thơm ngon hơn. Với cách nàu giúp khử được mùi tanh của cá mà rất hiệu quả với các loại cá da trơn có nhiều chất nhày ở bên ngoài da.

Hoặc bạn sử dụng giấm pha với nước tỷ lệ 1:1, sau đó thoa nước lên bề mặt cá, cách này cũng khử được mùi tanh của cá rất hiệu quả. Cá được thoa giấm lên khi rán mùi tanh hoàn toàn biến mất.

  • Nước vo gạo

Cá sau khi làm sạch bạn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Nước vo gạo ngoài việc giúp khử mùi tanh cá còn giúp cá ngon và mềm hơn khi nấu.

Những cách hiệu quả khử mùi tanh của cá dành cho bà nội trợ
Những cách hiệu quả khử mùi tanh của cá dành cho bà nội trợ
  • Muối và rượu

Khi cá được làm sạch bạn cho cá ngâm vào nước muối khoảng 10 đến 15 phút. Hay bạn lấy muối chà xát trực tiếp lên thân cá, rồi đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Muối có thể làm cá bớt nhớt và khử được mùi tanh rất hiệu quả. Sau đó đem cá rửa sạch bằng nước trước khi đem chế biến. Ngoài ra bạn ngâm cá trong rượu được pha loãng với nước tầm 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mùi tanh của cá được giảm đi hiệu quả rõ rệt.

  • Gừng

Gừng là một trong những gia vị khi mua về, đập dập rồi băm nhỏ, cho nước vào gừng ngâm cá khoảng 5 phút. Gừng sẽ có hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và làm tăng hương vị món ăn.

  • Gia vị

Nhiều bà nội trợ áp dụng khi khử mùi cá đó là sử dụng gia vị có mùi thơm ướp trước khi chế biến cá như tỏi, tiêu, gừng, ớt, hoa hồi… Với cách này khử được mùi tanh còn tăng hương vị món cá.

Lưu ý: Khi sơ chế cá cần mổ bỏ lòng cá, mang, đánh vẩy, cắt vây, bỏ sạch màng đen trong bụng. Nồi, chảo sau khi kho hoặc chiên cá cần được rửa sạch, phơi khô hoặc rửa, ngâm trong nước trà ( trà tươi hoặc trà khô đều được) sau đó rửa lại bằng nước sạch bình thường. Với dao thớt cần dùng giấm chua rửa trước khi rửa bằng nước rửa chén, ngâm trong nước vo gạo rồi rửa lại bình thường.

Chúc bạn thành công

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.