Nhu cầu giúp việc gia đình ở TP.HCM

Nghề giúp việc nhà đã xuất hiện tại các đô thị lớn như TPHCM từ rất lâu nhưng nó vẫn chưa được xem như một nghề mưu sinh thực sự mà chỉ như một công việc phụ dành cho phụ nữ các tỉnh lẻ. Yêu cầu tìm người giúp việc nhà của người dân TPHCM hầu như có quanh năm, nhiều nhất là thời điểm sau tết, có khi tìm đỏ mắt cũng không có người để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu.

Đó cũng là lý do để Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức hội thảo chuyên đề về thực trạng, giải pháp duy trì, phát triển mô hình dịch vụ gia đình. Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ đại diện 48 nhóm giúp việc gia đình tiêu biểu của TPHCM.

Theo nhiều đại diện tham gia hội thảo, nhiều khó khăn đang cản trở sự phát triển của nghề cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động như: còn phổ biến tình trạng tự thỏa thuận giữa chủ nhà với cá nhân người giúp việc, các nhóm nhỏ khó tìm khách hàng, việc tập huấn kỹ năng thành viên cũng rất khó khăn…

Điều này, theo lý giải của ông Trần Anh Tuấn là do thiếu hàng lang pháp lý nên vẫn còn nhiều tồn tại khiến nghề giúp việc nhà khó phát triển. Trong đó, quan trọng nhất là tình trạng không có hợp đồng lao động giữa chủ sử dụng lao động với người giúp việc nhà. Từ đó đã nảy sinh nhiều vấn đề khó kiểm soát, gây thiệt hại cho cả người lao động lẫn chủ sử dụng lao động.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.