Chăm sóc bé tự kỷ như nào

Chị hà tại Hà Nội chia sẻ: Chị có một cậu con trai thường gọi là cu Tin, bé được 35 tháng thì mới bắt đầu sang ăn cơm, hai vợ chồng người đóng vai hiên, người đóng vai ác chỉ để tập cho con ăn cơm.

Từ 25 tháng cu Tin nhà chị được chẩn đoán mắc rối loạn tự kỷ khi một lần chị thấy bé nhà chị chậm nói hơi, không thích nhai như những đứa bạn cùng trang lứa, trước khi đi ngủ thì thường thích nhảy, chơi bời, không nhìn thẳng vào mắt mẹ, không nhìn theo hướng chỉ tay…

Mỗi khi tập cho bé món ăn mới là vất vả vì do bé không thích nhai, tập kiên trì dần dần rồi thêm một ít thức ăn vào bột hoặc cháo để cho bé tập làm quen. Sau mọt năm tập cho bé ăn cộng thêm sự can thiệp ở trường chuyên biệt nên việc ăn uống của bé được cải thiện hơn nhưng chủ yếu vẫn là uống sữa vì bé vẫn lười nhai.

Chăm sóc bé tự kỷ như nào
Chăm sóc bé tự kỷ như nào

Theo bác sĩ chuyên khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng cho biết, trẻ tự kỷ thường thích ăn một số đồ ăn nhất định, và cũng ghét một số đồ ăn. Thời gian ăn uống là thời gian khó với bé vì bé rất lười nhai và nuốt. Nhiều phụ huynh lo lắng việc cân đối trong bữa ăn đủ dinh dưỡng và những món ăn mà trẻ thích. Các bậc phụ huynh cần theo dõi vào một quyển nhật ký món ăn, hành vi của bé cần ghi nhận những thay đổi thức ăn và nguyên nhân vì sao bé thích, không thích. Cần kiên trì dùng hình thức thưởng, khen với lời nói, hình ảnh, công cụ khuyến khích thái độ tích cực của bé, trẻ tự kỷ khó làm quen với sự thay đổi tích cưc của bé vì thế bố mẹ cần thay đổi từ từ không ép buộc bé phải thực hiện những điều bé ghét.

Thường gặp ở bé tự kỷ và chăm sóc giấc ngủ của bé, bé mắc tự kỷ khác với người bình thường do khác biệt trong cơ chế não nên giấc ngủ trẻ tự kỷ sẽ khó khăn hơn, có một số bé thì khó khăn trong việc kiểm soát giấc ngủ và hơi thở, thường trẻ tự kỷ sẽ chậm phát triển trị tuệ và bị rối loạn giấc ngủ nhiều. Cần biết lý do bé bị xáo trộn, khó ngủ. Không vỗ về, ôm ấp trẻ nhiều, khô dỗ bé ngủ chung với mình rồi bế bé về phòng, cũng ko nên cho bé xem ti vi tới lúc ngủ quên. Làm đồng hồ chỉnh đồng hồ sớm một chút hoặc đặt điều kiện bé xen chương trình yêu thích thì mới đi ngủ, cần tập dần bé sớm hơn một chút

Những bé mắc chứng tự kỷ là không phải do bố mẹ, môi trường mà hiểu răng bé mắc chứng tự kỷ thì bé gặp khó khăn về kỹ năng xã hội, ngôn ngữ kém, khó khăn kết nối với cộng đồng. Các bé chỉ là như máy ghi phát, sao chép như máy móc, bé gặp vấn đề về cảm xúc, giác quan, tổn thương não. Nhưng những bé tự kỷ giỏi về lập trình, thiết kế, kỹ thuật tàu không gian, tư duy  kỹ năng toán học, học nhiều ngôn ngữ giỏi, giải ô chữ nhanh, kỹ năng xã hội, cộng đồng, giao tiếp kém. Bé tự kỷ thường học tốt hơn qua bắt chước, hình ảnh, giỏi rập khuôn, không giao tiếp qua ánh mắt nên khó nuôi dạy bé. Người chăm bé cần hiểu những đặc điểm để hiểu và tận dụng hình ảnh.

One thought on “Chăm sóc bé tự kỷ như nào

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.